Sửa chữa hệ thống điện

Sửa chữa hệ thống điện ô tô phải cần tới những người thợ kỹ thuật ô tô được đào tạo chuyên sâu; có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề điện ô tô.

Và cần có sự hỗ trợ của những công cụ; thiết bị chẩn đoán pan bệnh hiện đại. Nếu không, tình trạng hư hỏng của xe chỉ được khắc phục một cách tạm thời; rất nhanh sau đó tình trạng chập, cháy các thiết bị điện trên ô tô; hoặc xe không thể khởi động được… sẽ tiếp tục tái diễn. Thậm chí, có thể gây hư hỏng cho những bộ phận khác trên xe; và đe dọa tới sự an toàn của tài xế và người ngồi trên xe trong quá trình vận hành. Chừng nào hệ thống điện ô tô/ điện tử ô tô chưa được sửa chữa hoàn hảo thì chừng đó còn chủ xe còn nơm nớp những nỗi lo.

Các hệ thống điện trên ô tô

Cùng với sự phát triển của kỹ thuật hiện đại, xe ô tô ngày nay càng được nâng cấp tiện nghi và hiện đại hơn. Những phát triển gần đây trên ô tô chủ yếu liên quan đến hệ thống điện xe ô tô. Trên một chiếc xe hơi hiện đại, phần điện chiếm một phần đáng kể trong giá trị tổng thành của nó.

Hệ thống điện và điện tử ô tô can thiệp vào hầu hết tất cả các hệ thống trên ô tô; từ hệ thống đơn giản có từ lâu đời như hệ thống khởi động, cung cấp điện; hệ thống đánh lửa cho đến những hệ thống mới được nghiên cứu ứng dụng như hệ thống phanh; hệ thống lái, hệ thống treo. Một số hệ thống điện ô tô, điện tử ô tô phổ biến hiện nay.

  • Hệ thống khởi động
  • Hệ thống nạp
  • Hệ thống điều khiển động cơ
  • Hệ thống chiếu sáng và tín hiệu
  • Hệ thống điện phụ: nâng kính, gạt nước, khóa cửa, điều khiển từ xa,…
  • Hệ thống điều khiển điều hòa không khí
  • Hệ thống phanh điều khiển điện tử
  • Hệ thống lái điện tử
  • Hệ thống mã hóa khóa động cơ và chống trộm
  • Hệ thống điều khiển âm thanh
Sửa chữa hệ thống điện

Quy trình vận hành của ô tô đơn giản

Một dòng điện nhỏ được dùng để khởi động động cơ xe. Năng lượng tiêu thụ từ ắc-quy được thay thế bằng năng lượng từ máy phát điện. Sau đó, điện từ bình ắc-quy được đi vào hệ thống đánh lửa – đây là nơi mà điện cao áp sẽ tạo ra tia lửa điện ở bugi.

Khi hệ thống điện và điện tử của ô tô đã hoạt động, nguồn điện được cung cấp cho hầu hết các thiết bị trên ô tô như: đèn pha, gạt nước, cửa sổ điện, điều hòa không khí và hệ thống cảm biến (ABS, EPS, ESC, ECMS) và một số thiết bị giải trí… Tất cả mọi hoạt động của ô tô đều cần đến điện năng.

Như vậy, bạn đã hiểu tầm quan trọng của hệ thống điện và điện tử của ô tô đối với quá trình vận hành của ô tô. Do đó, khi xe của bạn gặp sự cố về hệ thống điện và điện tử thì cần phát hiện và sửa chữa càng sớm càng tốt để tránh những rắc rối; thậm chí là mối nguy hiểm trong quá trình điều khiển xe.

 

Sửa chữa hệ thống điện

Một số hư hỏng thường gặp ở hệ thống điện ô tô

– Lỗi phần mềm trong hệ thống điều khiển: Đây là lỗi cơ bản nhất mà các dòng xe Đức thường hay gặp phải.

– Lỗi chương trình điều khiển Firmware hay còn gọi là Flash của hộp.

– Lỗi thông số cụ thể cho từng chiếc xe lưu trữ trong phần Eeprom.

– Hay trong hộp điều khiển động cơ có dữ liệu MAP quyết định hiệu suất hoạt động của động cơ…

Nguyên nhân dẫn tới những lỗi này có thể do chạm điện; thao tác cài đặt sai hoặc do nhà sản xuất… Các lỗi đó có thể gây mất hoặc lỗi dữ liệu khiến hệ thống không hoạt động hoặc hoạt động bị lỗi hay báo lỗi không chính xác… Nếu không phải là một chuyên gia về ô tô thì bạn không nên tự ý sửa chữa mà nên đưa xe tới một garage uy tín để có giải pháp thích hợp.

Với cơ sở vật chất, trang thiết bị sửa chữa ô tô; thiết bị garage hiện đại và đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề với nhiềunăm kinh nghiệm; được đào tạo chính hãng. Otothaison luôn đảm bảo Sửa chữa hệ thống điện ô tô đạt kết quả tốt nhất.

Tất cả vật tư thay thế được bảo hành theo tiêu chuẩn của Otothaison (bảo hành 01 năm ). Đảm bảo phụ tùng chính hãng mới 100%. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo hotline: 0917.520.688 – 0912.468.941 – 0986.368.396 để được giải Đáp và tư vấn cụ thể.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *